Ván Cờ Ngây Thơ – Searching For Bobby Fischer

107
Xuất bản March 25, 2021 bởi

VÁN CỜ NGÂY THƠ – SEARCHING FOR BOBBY FISCHER

Thời lượng: 110 phút
Đạo diễn: Steven Zaillian
Quốc gia: Mỹ
Phát hành: 2021
Chất lượng: Bản đẹp
Ngôn ngữ: Phụ đề Việt

Ván cờ ngây thơ – Searching for Bobby Fischer là bộ phim chính kịch Mỹ được phát hành năm 1993 do Steven Zaillian viết kịch bản đồng đạo diễn, đây cũng là tác phẩm đầu tay của ông. Bộ phim có sự tham gia của các diễn viên Max Pomeranc , Joe Mantegna , Joan Allen , Ben Kingsley , và Laurence Fishburne.

Tác phẩm dựa trên cuộc đời của thần đồng cờ vua Joshua Waitzkin, được chuyển thể từ cuốn sách cùng tên. Bộ phim được đề cử giải quay phim xuất sắc nhất trong lễ trao giải Oscar lần thứ 66.

Cậu bé 7 tuổi Josh Waitzkin có niềm đam mê với những người chơi cờ ở Công viên quảng trường Washington. Mẹ của Josh là Bonnie lúc đầu cảm thấy không thoải mái với sở thích của cậu con trai vì các trò chơi ở công viên đầy rẫy cờ bạc bất hợp pháp cùng những người vô gia cư, nhưng cuối cùng đã cho phép Josh chơi một trò chơi với người khác, tiền cược là 5 đô. Dù Josh thua nhưng Bonnie rất ngạc nhiên vì Josh nắm các quy tắc của cờ vua dù chưa bao giờ được dạy. Một người khác tại công viên là Vinnie Livermore nói với Bonnie rằng con của cô sẽ chơi rất giỏi trò chơi này.

Cha của Josh là Fred đã yêu cầu chơi một ván cờ với con trai mình và nhanh chóng đánh bại thằng bé. Nhưng ông không biết Josh đã cố tình thua để giành tình cảm với cha mình. Khi Fred nói rằng hãy chơi một trận đấu trung thực, Josh đã dễ dàng đánh bại ông.

Một tình bạn đã nảy nở giữa Josh và Vinnie, người trở thành cố vấn cho Josh. Fred đã tìm đến Bruce Pandolfini với tư cách là một gia sư cờ vua chính thức cho con trai của mình. Bruce có cảm tình với Josh nhưng không đồng ý với nhiều chiến thuật mà anh áp dụng từ sự dạy dỗ của Vinnie. Đặc biệt, anh không đồng tình với việc Josh để quân nữ hoàng chết quá sớm, và cảnh báo Fred rằng những chiến thuật bất cẩn như vậy sẽ làm suy yếu thành tích của Josh trong giải đấu cờ vua.

Không nghe lời khuyên của Bruce, Fred đăng ký cho Josh tham gia vào giải đấu cờ vua và cậu đã giành chiến thắng. Fred đã gây ra xích mích giữa anh ta, Bonnie và giáo viên của trường. Josh đã buồn bã vì những thay đổi mà cậu nhận thấy ở cha mình và bắt đầu thua ở các giải đấu.

Như biện pháp khắc phục, Fred đã dạy dỗ Josh theo lời khuyên của Bruce, và Josh đã bị cấm chơi với Vinnie. Nhưng sau đó Bruce đã tranh cãi với Josh và Bonnie đã đuổi Bruce ra khỏi nhà.

Fred và Josh làm hoà với nhau, Fred đảm bảo với Josh rằng anh ta yêu con trai mình và cả khi cậu không phải là nhà vô địch cờ vua. Josh được phép tiếp tục chơi cờ với Vinnie và cảm hứng của anh ấy với trò chơi quay trở lại.

Josh tham gia vào giải vô địch cờ vua quốc gia, nơi anh và Bruce hoà giải. Trong trò chơi cuối cùng, Josh đối đầu với Jonathan Poe, một thần đồng trẻ tuổi khác có tài năng đã khiến Josh khiếp sợ trong suốt bộ phim. Việc Josh dùng chiến thuật liều lĩnh của Vinnie đã khiến anh ta mất nữ hoàng sớm trong trò chơi, tuy nhiên sau cậu đã kiếm được lợi thế.

Jonathan mắc sai lầm vào cuối trận và Josh dựa trên các kỷ luật của Bruce để nhận ra rằng anh ta có thể giành được chiến thắng tất yếu. Thay vào đó, Josh cho đối thủ của mình một trận hòa, Jonathan không nhận ra tình trạng khó khăn của chính mình và trò chơi tiếp tục, sau đó Josh thắng.

Bộ phim đã kết thúc với cảnh Fred và Bonnie nhìn vào cách tự hào, khi Josh động viên người bạn trẻ của mình và Morgan bằng cách nói anh ta rằng: “Bạn là một cầu thủ tài giỏi hơn nhiều so với tuổi.”

Danh mục Từ khóa