Sự im lặng – Silenced (2011)

153
Xuất bản March 25, 2021 bởi

Thời lượng: 125 phút
Đạo diễn: Hwang Dong-hyuk
Quốc gia: Hàn Quốc
Phát hành: 2016
Chất lượng: Bản đẹp
Ngôn ngữ: Phụ đề Việt

Sự im lặng – Silenced (2011) là bộ phim của Hàn Quốc được công chiếu vào năm 2011 dựa trên cuốn tiểu thuyết cùng tên của Gong Ji-young. Bộ phim có sự tham gia diễn xuất của các diễn viên Gong Yoo và Jung Yoo Mi trong các vai diễn chính. Mô tả về một câu chuyện có thật tại trường Gwangju Inhwa vào những năm 2000 và đi sâu vào vấn đề lạm dụng tình dục các học sinh. Sự im lặng được công chiếu vào ngày 22 tháng 9 năm 2011.

Khi mọi chuyện tưởng chừng như đã rơi vào quá khứ thì bộ phim ra đời như là một lời căm phẫn về những kẻ ấu dâm trên khắp đất nước Hàn Quốc. Vào năm 2011, sự phẫn nộ của người dân Hàn được đẩy lên đỉnh điểm sau khi bộ phim về lạm dụng tình dục trẻ em được công chiếu. Đó chính là tác phẩm Silenced khiến cả xứ sở kim chi sôi sục và nhất quyết đòi lật lại vụ án, không cho những tên tội phạm nhởn nhơ ngoài vòng pháp luật.

Vào ngày 22/9/2011 bộ phim Silenced (tựa Hàn là Dogani – tiếng anh là Silenced hay The Crucible) do Hwang Dong-hyuk làm đạo diễn được công chiếu tại Hàn Quốc. Bộ phim ngay lập tức thu hút được sự quan tâm của đông đảo khán giả. Chỉ trong chưa đầy 1 tuần bộ phim đã thu hút gần 1 triệu lượt xem, truyền miệng được kích hoạt khắp mọi nơi khiến con số tăng vọt nhanh chóng.

Kịch bản của bộ phim được chuyển thể từ cuốn tiểu thuyết cùng tên của nữ nhà văn nổi tiếng Hàn Quốc Kong Ji Young. Cuốn tiểu thuyết đã được viết dựa trên sự kiện có thật từng xảy ra vào năm 2000 đến 2005 tại trường khiếm thính Inhwa, thành phố Gwangju, gây chấn động xã hội Hàn Quốc.

Cơ duyên đưa đẩy, trong quá trình thực hiện nghĩa vụ quân sự, nam tài tử Gong Yoo đã vô tình đọc được cuốn tiểu thuyết và anh đã nau náu trong lòng về một dự án chuyển thể để có thể thay đổi nhận thức của mọi người. Sau khi rời quân ngũ, Gong Yoo đã gặp nhà văn Kong Yi Yong và bày tỏ ý muốn chuyển thể cuốn tiểu thuyết thành phim. Sau đó bộ phim đã ra đời với sự chỉ đạo của đạo diễn Hwang Dong Hyuk.

Gam màu u ám và sự im lặng cùng những ánh mắt của những con người độc ác chính là vị Hiệu trưởng, Trưởng phòng hành chính, quản lý ký túc xá, thanh tra, bảo vệ,…từng khung hình được tái hiện một cách chân thực tạo nên sự căm phẫn trong lòng mọi người. Bộ phim như dẫn người xem chứng kiến lại một quá khứ đầy đau thương trong một môi trường mà đáng lẽ những đứa trẻ phải được nâng niu hơn cả vì sự thiệt thòi và thiếu sót của số phận.

Bộ phim Silenced đã gây ảnh hưởng lớn và được trình chiếu cho tổng thống Hàn Quốc lúc đó là ông Lee Myung Bak. Sau khi xem xét, tổng thống đã cho rằng xã hội cần có ý thức để bảo vệ những người khuyết tật, tránh nạn lạm dụng tình dục và đưa vấn đề tranh luận tại Quốc hội.

Và rồi mọi nỗ lực của rất nhiều người cũng đã được đền đáp một cách xứng đáng. Vào tháng 10/2011 quốc hội Hàn Quốc đã nhất trí thông qua dự luật sửa đổi về tội phạm tình dục hay gọi là Luật Dogani. Bộ luật ra đời nhằm bảo vệ các nạn nhân là trẻ em và người khuyết tật. Theo đó, thời hiệu đối với tội phạm tình dục trẻ em dưới 13 tuổi và người khuyết tật đã bị loại bỏ, lúc trước mức án là 7 – 10 năm và giờ nâng lên thành mức án tù chung thân.

Bộ phim Sự im lặng – Silenced không chỉ là một tác phẩm mang tính giải trí đơn thuần mà nó còn là công cụ có sức mạnh to lớn trong quá trình đấu tranh đòi công bằng cho trẻ em nói riêng và quyền của con người nói chung.

Danh mục Từ khóa