Phóng Xạ – Radioactive

163
Xuất bản March 25, 2021 bởi

Đạo diễn: Marjane Satrapi
Quốc gia: Mỹ
Năm: 2019
Thời lượng: 111 phút
Chất lượng: Fullhd
Ngôn ngữ: Vietsub

Phóng xạ – Radioactive là bộ phim chính kịch tiểu sử của Anh năm 2019 do Marjane Satrapi chịu trách nhiệm chỉ đạo với sự tham gia của Rosamund Pike trong vai Marie Curie. Tác phẩm dựa trên tiểu thuyết đồ hoạ Radioactive: Marie & Pierre Curie: A Tale of Love and Fallout vào năm 2010 của Lauren Redniss.

Bộ phim được công chiếu lần đầu trong đêm Gala bế mạc tại Liên hoan phim quốc tế Toronto 2019. Tác phẩm dự kiến ra rạp vào năm 2020 nhưng việc khởi chiếu đã bị huỷ do đại dịch bùng phát. Tác phẩm được phát hành kỹ thuật số tại Vương Quốc Anh vào ngày 15 tháng 6 năm 2020 bởi StudioCanal và được phát hành trực tuyến bởi Amazon Studios trên Prime Video tại Hoa Kỳ vào ngày 24 tháng 7 năm 2020.

Cốt truyện chính. Năm 1934, Marie Curie gục ngã tại phòng thí nghiệm ở Paris. Lúc cô được đưa tới bệnh viện, cô bỗng nhớ về những ký ức đã qua. Năm 1983, cô thường xuyên bị từ chối tài trợ do giới tính của mình nhưng đã với tác với Pierre Curie. Sau khi Marie phát hiện ra polonium và radium, hai người đã yêu nhau kết hôn, có với nhau hai đứa con.

Chẳng bao lâu, Marie thông báo rằng mình phát hiện ra hiện tượng phóng xạ, cách mạng hoá vật lý học.

Radium đã sớm được sử dụng trong một loạt các sản phẩm thương mại. Pierre gọi Marie tới một buổi gọi hồn nới radium được dùng để cố gắng liên lạc với người chết, nhưng Marie không chấp nhận về việc này, cũng như ý niệm về thế giới bên kia sau cái chết của mẹ cô ở Ba Lan.

Dù Pierre từ chối Légion d’honneur vì không đề cử Marie và khăng khăng về việc cả hai cùng chia sẻ giải Nobel vật lý, Marie trở nên kích động và nói rằng anh ta đã nhận giải ở Stockholm mà không có cô. Sau đó Pierre ngày càng bị bệnh thiếu máu do kết quả nghiên cứu của mình. Dù ban đầu cô bác bỏ những lo ngại về các nguyên tố của cô có chứa độc tố, ngày càng có nhiều người chết vì tình trạng sức khỏe nghiêm trọng sau khi tiếp xúc với radium. Chán nản, cô bắt đầu ngoại tình với đồng nghiệp Paul Langevin.

Dù cô ấy nhận được chức giáo sư của Pierre tại Sorbonne, báo chí theo chủ nghĩa dân tộc pháp đã đưa tin về mối tình của cô với Langevin và cô đã bị quấy rối bởi đám đông gốc Ba Lan. Sau đó cô quay trở lại ngôi nhà nơi cô tham dự buổi cầu hôn và khóc lóc xin một người phụ nữ ở đó cố gắng sử dụng radium để liên lạc với Pierre. Khi nhận giải Nobel Hóa học năm 1911, cô bất chấp chỉ thị của uỷ ban để không tới Stockholm và đã được chào đón nhiệt tình.

Năm 1914, khi thế chiến thứ nhất bắt đầu và con gái của Irene đã thuyết phục để chạy đơn vị X-ray trên mặt trận phía Tây nhằm xác định việc chữa trị cho những người lính bị thương. Irene bắt đầu hẹn hò với Frederic Joliot, nhưng Marie không chấp nhận mối quan hệ của họ vì họ đang nghiên cứu về các chất phóng xạ nhân tạo và cảnh báo Irene không được gặp anh ta hoặc nghiên cứu về các chất phóng xạ nữa.

Bộ phim kết thúc bằng cảnh đơn vị di động của Curies đã chiếu tia X cho hơn một triệu người trong cuộc chiến và cứu được vô số mạng sống, rằng nghiên cứu của họ sẽ được sử dụng để tạo ra liệu pháp xạ trị, và Joliot-Curies phát hiện ra phóng xạ nhân tạo vào năm 1935.

Danh mục Từ khóa