Đường Về Quê Ngoại – The Way Home

370
Xuất bản May 2, 2021 bởi

ĐƯỜNG VỀ QUÊ NGOẠI

Thời lượng: 89 phút
Đạo diễn: Lee Jeong-hyang
Quốc gia: Hàn Quốc
Phát hành: 2002
Chất lượng: Bản đẹp
Ngôn ngữ: Phụ đề Việt

Đường về quê ngoại – The Way Home là bộ phim năm 2002 do đạo diễn Lee Jeong-hyang viết kịch bản đồng đạo diễn. Với sự tham gia của các diễn viên Kim Eul-boon và Yoo Seung-ho. Tác phẩm kể về câu chuyện ấm áp của một người bà và đứa cháu trai sống ở thành phố, chuyển về ở cùng bà tại một ngôi làng nông thôn.

Tác phẩm nhắc nhở thế hệ trẻ về một tình yêu vô điều kiện và chăm sóc những người già đã hy sinh, quên mình vì con cháu. Bộ phim giành được giải Oscar cho phim xuất sắc nhất và kịch bản xuất sắc nhất. Tác phẩm cũng đứng thứ 2 doanh thu nội địa ở Hàn Quốc vào năm 2002, với hơn 4 triệu lượt xem trên toàn quốc gia.

Nội dung phim Đường về quê ngoại

Sang-woo là một cậu bé thành thị ngỗ nghịch và có phần cứng đầu. Sau khi ba mẹ cậu ly hôn, mẹ của cậu buộc phải gửi cậu về sống với bà ngoại – người bà tóc đã bạc trắng và bị câm tại miền quê hẻo lánh. Vừa lúc tới nơi, Sang-woo đã cảm thấy bất ngờ về hiện thực đang diễn ra: Cậu sẽ phải sống trong một ngôi nhà gỗ lụp xụp với cái tivi cũ từ đời tống, không có nhà hàng gà rán, cũng chẳng có hamburger…chỉ có bà ngoại mái tóc đã bạc và chậm chạp, bà lại bị câm nên chẳng thể vui đùa cùng cháu.

Có cảm tưởng rằng cậu cảm thấy chán ghét nơi đây và ghét luôn cả người bà không biết chữ đang chăm sóc mình, cậu luôn thô lỗ mỗi khi bà quan tâm đến cậu. Còn quát tháo những lời nặng nề như “bà già chậm chạp” chỉ vì bà không thể giết một con gián khiến cậu hoảng sợ.

Cho đến một lần cậu đòi bà làm món gà rán, bà đã đội mưa đi mua gà về làm cho cậu ăn. Nhưng buồn thay, Sang Woo vừa khóc vừa hất bỏ chén cơm vì đó chẳng phải là món gà Kentucky mà cậu muốn.

Khoảng cách giữa hai thế hệ, khoảng cách giữa nông thôn và thành thị đã khiến cho việc chiều chuộng đứa cháu ngỗ nghịch trở nên khó khăn. Dù vậy bà vẫn không hề quát mắng hay đánh Sang Woo.

Cậu bé dần thay đổi tính cách vì tình yêu thương, lòng nhẫn nại và cần mẫn của người bà. Tình cảm thiêng liêng ấy đã cảm hoá được cậu bé ích kỷ, cứng đầu trở thành đứa trẻ biết rơi nước mắt khi thấy bà vất vả kiếm tiền để mua cho cậu đôi giày mới, biết chăm sóc khi bà bị ốm, biết bỏ ngược lại bánh bao vào túi của bà và biết mỉm cười khi cầm con robot đồ chơi bị hỏng đã được bà dán chằng chịt băng keo.

Tối hôm trước ngày quay về thành phố, Sang Woo đã giúp bà se luồn cả chục cuộn chỉ cũng như dạy bà viết những chữ đơn giản như Bà ốm, Bà thương cháu lắm vì Sang Woo muốn sau này hai bà cháu có thể viết thư cho nhau.

Kết thúc bộ phim là sự chia ly, khi Sang Woo phải theo mẹ về thành phố, còn người bà đi trên con đường ngoằn ngoèo đầy sỏi đá để trở về với cuộc sống lặng lẽ cô đơn. Dòng chữ cuối cùng hiện lên trên bộ phim: “Bộ phim này dành tặng cho tất cả những người bà trên thế gian” có lẽ chính là tất cả những gì bộ phim muốn gửi gắm và đủ để khiến bạn xúc động khi nhớ về ngày xưa lúc còn bé thơ được ở cạnh người bà tảo tần, đầy ắp tình yêu thương.

Câu chuyện bên lề

Trong quá trình casting diễn viên cho bộ phim The Way Home, đạo diễn Lee Jung Hyang đã từng nói rằng mình bị khuất phục, hơn cả thuyết phục vì nét diễn quá tài năng và trong sáng của cậu bé Yoo Seung Ho. Yoo Seung Ho lúc đó chỉ mới 9 tuổi nhưng một lối diễn xuất được xem như là bản năng, được xây dựng trên nền tảng kỹ năng nhưng lại không mang bóng dáng của những ngày khổ luyện.

Cậu bé Yoo Seung Ho với những màn khóc lóc đầy uất ức của trẻ con khi không có được những thứ mình muốn, hay những câu văng tục ngớ ngẩn lại giúp cho The Way Home có được thành công ngoài mong đợi.

Còn diễn viên trong vai người bà gù lưng, bị câm nhưng giàu đức hi sinh và tình thương vô bờ bến là Kim Eul Boon. Bà không phải là một diễn viên cho tới khi tham gia đóng The Way Home và thậm chí bà còn chưa xem qua bất cứ bộ phim nào.

Kim Eul Boon là cụ bà sống ở thôn làng Hàn Quốc và được phát hiện trong cuộc tìm kiếm tài năng rộng rãi của đạo diễn Lee Jung Hyang. Đạo diễn Lee cho hay, cô đã lấy cảm hứng từ người bà đã qua đời của mình để sản xuất bộ phim này.

Danh mục Từ khóa